Khu Công Nghiệp Thế Kỷ - Xã Hựu Thạnh, Đức Hòa, Long An.

Khu Công Nghiệp Thế Kỷ – Xã Hựu Thạnh, Đức Hòa, Long An

Khu Công Nghiệp Thế Kỷ có quy mô gần 120ha tại Xã Hựu Thạnh, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An là một trong số ít những chiến lược kinh tế công nghiệp nổi trội hiện nay. Dự án vừa được Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt và ban hành vào đầu Tháng 4/2021, ước tính tổng số vốn đầu tư lên đến 1.355 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 1/2021 Thủ tướng chính phủ đã đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn Long An đến năm 2020. Trong đó, KCN Thế Kỷ được xem như ưu tiên phát triển hàng đầu thu hút đầu tư thúc đẩy tiến độ.

khu công nghiệp thế kỷ

Khu Công Nghiệp Thế Kỷ tại Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Theo đó, KCN Thế Kỷ được Công ty TNHH Hải Sơn giữ vai trò làm nhà đầu tư chính với số vốn ban đầu đóng góp là 400 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án không quá 36 tháng kể từ ngày Chủ đầu tư được nhà nước bàn giao đất. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp quyết định chủ trương đầu tư (ngày 06/04/2021).

Với định hướng phát triển phù hợp xu hướng nền kinh tế xã hội khu vực hiện nay, dự án Khu công nghiệp Thế Kỷ sẽ là mô hình đầu tư xây dựng – kinh doanh & kết cấu hạ tầng. Xã Hựu Thạnh nói riêng và Huyện Đức Hòa – Long An nói chung, người lao động lại được tiếp cận thêm với một số ngành công nghiệp mới.

Tại quyết định số 548/QĐ-TTg này, Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Long An chỉ đạo ban quản lý khu kinh té Long An hướng dẫn nhà đầu tư cụ thể tiến độ thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại ” Điểm D khoản 8 Điều 33 Luật đầu tư năm 2014 “. Trong đó nhấn mạnh lưu ý về tiến độ góp vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư & các đơn vị tham gia thực hiện dự án phải đảm bảo tuân thủ quy định của phấp luật về luật đất đai.

Đồng thời đối với Dự án KCN Thế Kỷ, UBND tỉnh Long An phải tuyệt tối đảm bảo tính chính xác về thông tin, số liệu báo cáo, các nội dung tiếp thu, giải trình và thẩm định theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, các bộ phận lãnh đạo trực tiếp hoặc gián tiếp trong dự án này phải chịu trách nhiệm về việc đề xuất lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đáp ứng điều kiện theo quy định của phía pháp luật về đầu tư, đấu thầu, đất đai, kinh doanh bất động sản và pháp luật khác có tiên quan.

UBND tỉnh Long An cần khẩn trương tổ chức thực hiện việc thu hồi đất, đền bù, giải phóng mặt bằng, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án sao cho phù hợp với các văn bản cấp phép của Chính phủ bàn giao. Sau đó các cơ quan chức năng lập tức lập kế hoạch bổ sung diện tích đất hoặc tăng hiệu quả đất trồng lúa và hoa màu khác để bù lại phần đất trồng đã bị chuyển đổi trước đó.

Trong suốt quá trình thu hồi đất, tuyệt đối phải đảm bảo tính minh bạch, không được để xảy ra vấn đề tranh chấp, khiếu kiện về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại phậm vị – địa điểm thực hiện dự án. UBND tỉnh Long An có trách nhiệm chỉ đạo Ban quản lý khu kinh tế khu vực & các cơ quan liên quan phối hợp với nhà đầu tư sớm triển khai phương án đền bù thỏa đáng, giải phóng mặt bằng theo quy định.

NHỮNG TIÊU CHÍ CĂN BẢN MÀ KHU CÔNG NGHIỆP THẾ KỶ CẦN PHẢI CÓ :

Phía Chính phủ và toàn thể nhân dân mong muốn KCN Thế Kỷ sẻ trở thành một trong số những khu công nghiệp hiện đại : Xanh – Sạch – Đẹp đứng hàng đầu cả nước. Ngoài một số tiêu chí về môi trường như nguồn nước sạch, nguồn không khí trong lành, hệ thống mản xanh, hệ thống viễn thông, cơ cấu máy móc & trang thiết bị hiện đại, sự áp dụng công nghệ số thời đại 4.0,….Chính phủ cũng mong mỏi các nhà đầu tư cần triển khai các giải pháp liên quân đến đời sống người lao động.

Cần phải có phương án xây dựng nhà ở, công trình xã hội, văn hóa – thể thao cho người lao động khu công nghiệp ; hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề cho người dân bị thu hồi đất và tầng lớp thuộc độ tuổi lao động tại địa phương ; thực hiện việc thu hồi đất phù hợp với tiến độ thực hiện dự án; thu hút mạnh nhiều nhà đầu tư thứ cấp để nhằm giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng đến người dân bị thu hồi đất.

khu công nghiệp thế kỷ

Các tiêu chí cần có ở Khu Công Nghiệp Thế Kỷ – Hựu Thạnh, Đức Hòa, Long An.

Trả lời trước phóng viên của VTVLAND, một đại diện từ phía chủ đầu tư Công ty TNHH Hải Sơn nói rõ : ” Công ty sẽ cố gắng hết sức nhiệm vụ được giao, hoàn thành theo đúng chuẩn tiến độ mong muốn của Chính phủ. Đồng thời sẽ cố gắng đáp ứng đầy đủ về nhu cầu chăm lo, tạo dựng công ăn việc làm, nhu cầu an cư cho người lao động,…”.

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ĐỨC HÒA VỊ TRÍ GẦN KCN THẾ KỶ THẢN NHIÊN SẼ TĂNG GIÁ :

Theo hiệu ứng tự nhiên, thị trường bất động sản tại những khu vực phát triển KCN thường sẽ thu hút các nhà đầu tư, thu hút nhu cầu an cư lạc nghiệp,…Do đó, bất động sản Đức Hòa tại vị trí gần KCN Thế Kỷ thản nhiên sẽ tăng giá trong thời gian tới. Một số nhà đầu tư lớn sẽ sớm đi thu gom, mua quỹ đất rồi sau đó sẽ phát triển thành những dự án khu dân cư quy mô hấp dẫn nhằm thu hút các nhà đầu tư thứ cấp và nhà đầu tư cá nhân tham gia.

Tuy nhiên, người dân và các nhà đầu tư cần phải bình tĩnh nhận định thị trường thiết thực, bám sát nhu cầu thực tiễn để từ đó đi đến quyết định xuống tiền đầu tư thương vụ hợp lý nhất. Tình trạng mua bán của những “dân buôn” sẽ trở lên tấp lập và khó có thể lường trước được những rủi ro tiềm ẩn, chính vì vậy các cơ quan chức năng cũng cần phải giám sát kỹ càng tình hình thị trường mọi lúc mọi nơi để kịp thời có những biện pháp ngăn chặn trước khi xảy ra tranh chấp, kiện tụng,…

khu công nghiệp thế kỷ

Bất động sản gần KCN Thế Kỷ sẽ thản nhiên tăng giá.

Được biết, Đức Hòa là một huyện của tỉnh Long An có vị trí giáp ranh – là cửa ngõ giao thương phía Tây Sài Gòn kết nối 13 tỉnh thuộc ĐBSCL với TP. HCM. Trong vài năm trở lại đây, nhờ vào sự phát triển đồng bộ của cơ sở hạ tầng, giao thông kết nối vùng miền tốt, cho nên thị trường bất động sản nơi đây cũng phát triển khá mạnh. Từ đó dẫn đến tốc độ đô thị hóa nhanh, là vùng đất thu hút nhiều các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước tham gia các mảng bất động sản công nghiệp.

Đời sống văn hóa – xã hội nhân dân trở lên ấm lo, hạnh phúc, thu hút nhu cầu an cư từ các vùng miền khác tới,… Chính vì vậy, Khu công nghiệp Thế Kỷ lần này lại trở thành một chất xúc tác lôi kéo nhu cầu lao động và an cư lạc nghiệp, giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn người lao động trên địa bàn khu vực trong thời điểm này.

Theo khảo sát về mức giá đất trung bình tại Huyện Đức Hòa thời điểm hiện tại nằm trong ngưỡng cửa từ 9 – 15 triệu trên mỗi mét vuông. Đây được coi là mức giá hợp lý để các nhà đầu tư có thể bắt sóng thị trường, tạo ra những cơ hội đầu tư và an cư lý tưởng. Tuy nhiên, trong thời gian qua cũng có không ít những sai phạm về luật đất đai, luật xây dựng nhà ở và công trình gắn liền trên đất của một số nhà thầu kém uy tín,…điều đó đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tính chất quy hoạch nông thôn, quy hoạch đô thị theo hướng hiện đại & khoa học của Đảng và nhà nước.

Cũng trong lĩnh vực bất động sản Long An mà chúng ta đang đề cập đến, không thể phủ nhận được công lao góp phần thúc đẩy sự đô thị hóa từ một số nhà đầu tư uy tín trên địa bàn như : Tập Đoàn Trần Anh Group với các dự án tiêu biểu ( Khu Đô Thị Phúc An City, Khu Đô Thị Bella Villa, Dự án Solar City, Chung Cư Long Phú, Khu Dân Cư Mỹ Hạnh Hoàng Gia,…) ; Cát Tường Group với (Dự án Cát Tường Phú Sinh, Khu Dân Cư Cát Tường Phú Nguyên,..) ; Công ty Địa Ốc Thắng Lợi với một số dự án ( Dự án Young town Tây Bắc, Dự án J – Dragon, Dự án Thắng Lợi Central Hill, The Sol City,…)

Bên cạnh đó, vị trí Dự án KCN Thế Kỷ tọa lạc tại Xã Hựu Thạnh, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An, nơi đây được xem như một vùng đất hứa : Với tiềm năng phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa ; Đây là khu vực có địa chất tốt, môi trường trong xanh, khí hậu mát mẻ ; Hệ thống giao thông phát triển mạnh ; Hạ tầng đồng bộ ; Thuộc địa bàn ưu tiên phát triển theo chủ trương của Tỉnh.

Trên đây là một số những thông tin trước thềm phát triển của Khu Công Nghiệp Thế Kỷ, dự án hứa hẹn sẽ mang lại kết quả khả thi nhất góp phần thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế – văn hóa – xã hội của Xã Hựu Thạnh, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An. Cuộc sống của người dân nơi đây sẽ trở lên sung túc hơn, ấm lo hơn, và học được nhiều điều vĩ đại hơn trong công việc, trong lao động.

 < Tường Vy >

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!