Khu Công Nghiệp Xuân Quế |KCN - Đô Thị - Dịch Vụ Cẩm Mỹ, Đồng Nai

Khu Công Nghiệp Xuân Quế |KCN – Đô Thị – Dịch Vụ Cẩm Mỹ, Đồng Nai

Khu Công nghiệp Xuân Quế là loại hình (KCN) – Đô thị – Dịch vụ tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai được nằm trong chính sách quy hoạch kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Dự án với quy mô khoảng 580ha trên tổng thể diện tích 3.595 (ha) KCN & Đô thị – Dịch vụ huyện Cẩm Mỹ. Với vị trí tương đối thuận lợi, KCN Xuân Quế chỉ cách sân bay quốc tế Long Thành khoảng 7km, cách nút giao Cao tốc Tp. HCM – Long Thành – Dầu Giây khoảng 6km và giáp tuyến Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết. Chính vì vậy, KCN Xuân Quế Cẩm Mỹ sau khi được hoàn thành sẽ thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư thứ cấp trong và ngoài nước đến tham gia. Nơi đây hứa hẹn sẽ trở thành một “thủ phủ công nghiệp xanh” với cụm công nghiệp đa ngành, góp phần tạo việc làm cho hàng chục ngàn người lao động.

khu công nghiệp xuân quế

Bản đồ quy hoạch tổng quan Khu Công Nghiêp Xuân Quế, Cẩm Mỹ, Đồng Nai.

Khu công nghiệp Xuân Quế là sự lựa chọn cần thiết của UBND tỉnh Đồng Nai nói riêng và Chính phủ Việt Nam nói chung trong tình hình đất nước đang trên đà phát triển mạnh về mảng bất động sản công nghiệp. Có lẽ nguyên nhân chính là do sự dịch chuyển cơ sở sản xuất của rất nhiều các nhà đầu tư nước ngoài đang rút khỏi thị trường Trung Quốc. Và may mắn Việt Nam đang là vùng đất yêu thích thu hút các nhà đầu tư ngoại, bởi tinh thần hiếu khách, đường nối chính sách đúng đắn của Đảng và nhà nước, đặc biệt là tự uy tín của chúng ta trong mắt các cường quốc năm châu.

QUY HOẠCH KHU CÔNG NGHIỆP XUÂN QUẾ, SÔNG NHẠN – CẨM MỸ – ĐỒNG NAI :

Khu công nghiệp Xuân Quế là một trong tổng số ba khu công nghiệp (gồm : KCN Long Đức 3 ; KCN Bàu Cạn – Tân Hiệp ; KCN Xuân Quế – Sông Nhạn) được UBND Đồng Nai vừa mới bổ sung vào hệ thống kinh tế công nghiệp chung của tỉnh. Dự án Xuân Quế Sông Nhạn được phát triển trên quy mô khoảng 580 hecta đất trồng cây cao su hiện hữu tại địa bàn xã Xuân Quế và xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai có định hướng KCN Xuân Quế Sông Nhạn trở thành đầu tàu phát triển kinh tế vùng. Với việc tập trung các ngành công nghiệp chế biến, công nghệ cao, sản xuất gia công, khu chế xuất, nuôi trồng & nhân giống, sản xuất bao bì – mác nhãn,….Bên cạnh đó là sự phát triển đồng bộ về khu dân cư, khu đô thị, các loại hình du lịch – dịch vụ nhằm nâng cao chất lượng sống nhân dân và góp phần thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế – xã hội khu vực phía Đông của tỉnh.

khu công nghiệp xuân quế

Phối cảnh Khu công nghiệp – Đô thị – Dịch vụ Xuân Quế, Cẩm Mỹ, Đồng Nai.

Đồng Nai được biết đến là địa phương có diện tích đất phát triển công nghiệp đứng đầu cả nước với 35 KCN nằm trong quy hoạch đến năm 2020 trên tổng diện tích đất gần 12.000 hecta. Hiện tại đã có 31 KCN đã thành lập và đang hoạt động, 1 KCN đang trong giai đoạn thu hồi đền bù đất và xây dựng cơ sở hạ tầng, 3 KCN còn lại mà Vtvland.com.vn đang nhắc đến là (Long Đức 3, Bàu Cạn và Xuân Quế).

Trong khi đó, huyện Cẩm Mỹ nằm ở khu vực phía đông tỉnh Đồng Nai, đây là một trong các địa phương thuộc vùng ven chưa có nhiều bước phát triển nổi bật trong thời gian qua. Xong với vị trí địa lý tương đối thuận lợi cùng với đó là chiến lược đẩy mạnh khai thác tiềm năng vùng ven giúp giải tỏa áp lực cho khu lõi trung tâm. UBND tỉnh Đồng Nai cùng các cấp lãnh đạo ban ngành đã quyết định chọn và ưu tiên cho sự phát triển Khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ Xuân Quế, tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị chủ đầu tư mau chóng lập quy hoạch dự án và sớm triển khai đi vào hoạt động.

Do Khu công nghiệp Xuân Quế được phê duyệt quy hoạch trên phần lớn là diện tích đất trồng cây cao su của Tổng Công ty Cao Su Đồng Nai, nên việc làm thủ tục và đàm phán văn bản bàn giao đất cũng rất thuận tiện và nhánh chóng. Sau khi tiếp nhận thông tin phê duyệt quy hoạch KCN này từ Thủ tướng Chính phủ, phía Công ty Cao Su Đồng Nai cũng đã trình văn bản chấp thuận ngày 3-9-2019 về quyết định số 842/CSĐN-KHĐT.

Nhờ vào vị trí gần kề một số tuyến đường trọng điểm như Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Diây, tuyến QL56, tuyến QL1A, đường DT770, đường DT25,…cùng với đó là khoảng cách không quá 10km là đến Sân bay Quốc tế Long Thành, cho nên rất thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa từ khu công nghiệp Xuân Quế đi các nơi khác tương đối thuận lợi.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA (KCN) XUÂN QUẾ ĐỐI VỚI NỀN KINH TẾ – XÃ HỘI KHU VỰC :

Nói đến xã Xuân Quế và Sông Nhạn, mọi người đều biết : Đây là 2 xã thuộc huyện Cẩm Mỹ có mật độ dân số còn thấp (chưa đến 200 người/ km2). Diện tích phần lớn là đất trồng cây, cây xanh, mặt nước,…giao thông và cơ sở hạ tầng chưa thực sự phát triển. Do đó đời sống người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu vẫn từ việc sản xuất nông – lâm nghiệp nhỏ lẻ đến từ các hộ gia đình.

Việc thực thi quy hoạch KCN Xuân Quế nằm trong hệ thống Khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ của địa bàn huyện Cẩm Mỹ phát triển giai đoạn 2020 – 2030. Đây sẽ là một bước tiến mới đối với nền kinh tế địa phương giai đoạn này, đồng thời khu công nghiệp sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm cho lao động tại đây và một số vùng lân cận. Từ đó góp phần thúc đẩy thu nhập của người dân và kích cầu nền kinh tế phát triển toàn diện, nhân dân thêm ấm lo hạnh phúc, đời sống ngày một nâng cao.

khu công nghiệp xuân quế

Tầm quan trọng của Khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ (Xuân Quế – Sông Nhạn) huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đối với nền kinh tế xã hội khu vực.

Yếu tố quy hoạch tại đây minh bạch công khai, người dân sinh sống hầu hết trên lãnh thổ đất ở (thổ cư) riêng biệt. Nhờ vậy tình trạng dính quy hoạch treo không đáng kể, giá trị bất động sản (đặc biệt là đất nền Cẩm Mỹ) tăng đều và bình ổn. Tuy nhiên, trong thời gian tới người dân vẫn cần phải cảnh giác những thủ đoạn, chiêu trò, thổi giá đất,…của một số cò lái và những thành phần “cơ hội” đầu cơ tạo nên cơn sốt đất ảo.

Khu công nghiệp Xuân Quế mọc lên, kéo theo sự phát triển đồng bộ về cơ sở hạ tầng, đường giao thông liên kết vùng phát triển, nhu cầu an cư lập nghiệp của người lao động tại các nhà máy, xí nghiệp. Thêm nữa là loại hình bất động sản nhà ở cho thuê (đối tượng khách thuê thường sẽ là tầng lớp chuyên gia, kỹ sư người nước ngoài và một số là công nhân lao động ở nơi xa đến sinh sống và làm việc tại đây).

Hiện tại trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ chưa có khu công nghiệp mà chỉ có 5 cụm công nghiệp trên quy mô nhỏ đã hoạt động bao gồm : Cụm công nghiệp Sông Dây 1 (quy mô 16ha) ; Cụm công nghiệp Sông Dây 2 (quy mô 50ha) ; Cụm công nghiệp Long Giao (quy mô 56ha) ; Cụm công nghiệp Bảo Bình (quy mô 50ha) ; Cụm công nghiệp Cọ Dầu 2 (quy mô 50ha).

Do đó, Khu công nghiệp Xuân Quế Đồng Nai với quy mô “khủng” lên đến 580ha được phát triển theo loại hinh Khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ. Dự án như lá cờ tiên phong khẳng định khả năng phát triển hiệu quả, bứt phá thần tốc góp phần làm thay đổi tích cực bộ mặt xã hội và nền kinh tế huyện Cẩm Mỹ trong vài năm tới.

Song song với vấn đề phát triển đồng bộ về cơ sở hạ tầng, thì một số trường dạy nghề, trung tập đào tạo nghề cũng sẽ được thành lập. Tầng lớp người dân, thanh thiếu niên trong độ tuổi lao động có cơ hội tiếp cận được một số nghề nghiệp chuyên ngành, giúp nâng cao sở trường và tay nghề trong công việc phù hợp với bản thân mình.

Dự án với quy mô lớn và được quy hoạch khoa học, bài bản như KCN Xuân Quế sẽ thu hút được đông đảo các nhà đầu tư thứ cấp uy tín trong và ngoài nước tham gia. Từ đó kéo theo tính hội nhập, văn hóa phẳng, kinh tế phẳng, người dân nơi đây được tiếp cận với nền khoa học tiên tiến, tốc độ nông thôn hóa – đô thị hóa được tăng nhanh.

Hi vọng, trong tương lai không xa huyện Cẩm Mỹ với sự phát triển đồng nhất trên quy mô toàn diện về các lĩnh vực như kinh tế – văn hóa – chính trị,…sẽ trở thành một trong số những đô thị vệ tinh quan trọng của khu vực trung tâm tỉnh Đồng Nai và Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tin quy hoạch chính sách.

>> Khu Công Nghiệp Liên Hà Thái : Quy mô khủng lên đến 588,84 hecta.

>> Dự án Lavita City : Thỏa mãn cơn khát đầu tư đất nền tại Trảng Bom, Đồng Nai.

>> Cầu Nhơn Trạch : Kinh phí 2.200 tỷ xây dựng nối Đồng Nai với Tp. HCM.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!