Luật Đất Đai Mới Nhất Được Sửa Đổi - Tham Khảo Ngay Hôm Nay.

Luật Đất Đai Mới Nhất Được Sửa Đổi – Tham Khảo Ngay Hôm Nay

Luật đất đai là cơ sở pháp lý cấp cao, có tác dụng rất lớn đối với chính sách quản lý quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của mỗi các nhân hay tổ chức. Đôi khi các điều luật này có thể được sửa đổi, bổ sung trong một số giai đoạn nhằm nâng cao chất lượng quản lý quy hoạch, và đem lại tính minh bạch rõ ràng trong giao dịch mua bán, biếu tặng, hay cho thuê. Luật đất đai mới nhất hiện nay có gì thay đổi, hãy đọc kỹ nội dung tiếp theo trong bài viết để hiểu rõ hơn về cơ cấu liên quan đến các tài sản nhà, đất.

luật đất đai mới nhất

Luật đất đai mới nhất được sửa đổi.

1. Quy Định Vấn Đề Cấp Sổ Đỏ :

Cá nhân hoặc tổ chức có đất, nếu muốn cấp sổ đỏ (GCNQSDĐ) từ phía cơ quan có thẩm quyền liên quan, điều đầu tiên thửa đất của cá nhân hay tổ chức đó phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo luật cũ năm 2013, Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Nghị định số 01/2017/NĐ-CP. Ngoài ra, thửa đất không nằm trong giới hạn quy hoạch đến mục đích của nhà nước ( quy hoạch cây xanh, công viên, các công trình công cộng) ; đất không bị sảy ra vấn đề tranh chấp (đang sử dụng ổn định) ; Nếu được tặng hay cho từ người khác thì phải có giấy tờ chứng nhận những điều đó hợp pháp.

Một số giấy tờ cần thiết để đi xin cấp GCNQSDĐ bao gồm : Đơn đăng ký cấp sổ đỏ (theo mẫu mới nhất) ; Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân người ; Các văn bản chứng minh quyền sử dụng đất do cơ quan nhà nước cấp trước đó ; Biên lai (giấy chứng nhận) đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính thuế nhà đất. Đem hồ sơ đến nộp tại Văn phòng dăng ký đất đai thuộc khu vực được cấp đất.

Vấn đề khác biệt trong luật đất đai mới nhất lần này, đó là việc người dân phải kê khai tài chính giá trị lô đất một cách hợp lý, và minh bạch nhất, phù hợp với giá nhà đất theo thời điểm hiện tại. Ví dụ : “Anh A bán cho anh B một thửa đất trị giá 3 tỷ VNĐ, sau khi hai bên đi làm thủ tục chuyển nhượng sang tên cho người mua. Lúc này anh A và anh B chỉ khai báo gái trị thửa đất đó là 300 triệu (giảm 10 lần so với giá trị thực), mục đích này hòng giảm nhẹ tiền lệ phí và thuế trước bạ mà hai bên phải nộp vào kho bạc thuế”.

luật đất đai mới nhất

Thủ tục cấp sổ đỏ theo luật đất đai mới nhất.

Vấn đề khai báo không thành thực đó không những làm thất thoát tiền thuế của nhà nước mà còn để lại rất nhiều hệ lụy trong những trường hợp kiện tụng sảy ra sau đó giữa bên mua và bên bán. Vì khi bắt buộc phải giải quyết bằng vấn đề kiện tụng, tranh chấp nhà đất thì tại phiên tòa các luật sư chỉ có thể dựa vào những văn bản, giấy tờ và số tiền kê khai giá trị tài sản làm bằng chứng xác thực.

Các khoản thuế, phí mà cơ quan, tổ chức, các nhân phải nộp khi đi làm sổ đỏ bao gồm : Tiền sử dụng đất ( theo luật đất đai 2013) ; Lệ phí cấp sổ đỏ ; Lệ phí trước bạ ( được tính đơn giản theo công thức : Diện tích thửa đất X 0,5% X Giá đất tại bảng giá đất). Khi áp dụng bảng giá đất thì các bên sẽ phải tuân thủ và không được kê khai giá thấp để tránh thất thoát ngân sách nhà nước như vấn đề vừa nói ở trên.

2. Quy Định Của Nhà Nước Về Việc Bồi Thường Khi Thu Hồi Đất Của Các Cá Nhân, Cơ Quan, Tổ Chức :

Áp dụng tại khoản 2 Điều 74 Luật đất đai 2013 quy định : Khi  Nhà nước thu hồi đất của người dân, cá nhân, cơ hoặc tổ chức. Việc bồi thường sẽ được thực hiện bằng cách đền bù đất có cùng mục đích sử dụng và có giá trị ngang hàng nhau. Trường hợp không có đất cùng loại để bồi thường thì Nhà nước sẽ bồi thường bằng tiền (tính theo giá đất cụ thể của loại đất được thu hồi, ở thời điểm thực hiện việc thu hồi).

Khi các đơn vị cơ quan Nhà nước thực hiện biện pháp thu hồi đất, sẽ có văn bản báo trước để chủ đất thu sếp việc bàn giao đất theo đúng tiến độ. Mọi cá nhân, tổ chức phải nghiêm chỉnh chấp hành việc bàn giao đất cho cơ quan có thẩm quyền, không được có ý định ngăn cản hay trì hoãn việc thu hồi đất. Số tiền bồi thường được tính theo đơn giá chung của mỗi loại đất tại mỗi khu vực là khác nhau. Tuy nhiên có 6 trường hợp người sử dụng đất không được bồi thường khi bị Nhà nước thu hồi.

>> 6 đối tượng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo khuyến cáo, người dân cần kiểm tra kỹ từng loại đất đai trước khi mua bán sang tên. Cần tránh không lên mua bán những thửa đất thuộc vào diện 6 trường hợp không được Nhà nước bồi thường khi thu hồi đất để tránh tiền mất tật mang. Sở dĩ đó là những giao dịch mua bán mạo hiểm khi mọi thủ tục giấy tờ đều chỉ là giấy tay, không đủ tính pháp lý khi đi kiện cáo trước tòa.

3. Quy Định Luật Phân Chia Di Sản Thừa Kế Nhà Đất :

+ Chia tài sản thừa kế đất đai khi có di chúc :

  • Người lập di chúc phải là người có chức vụ sở hữu, đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất và tài sản gắn liền trên đất được phân chia.
  • Người lập di chúc phải viết hay đọc cho người khác viết trong tình trạng minh mẫn, hoàn toàn tỉnh táo, không bị đe dọa, cưỡng ép, hay lừa dối. Đây là tình trạng diễn ra rất nhiều trong xã hội khi người lập di chúc bị cưỡng ép, làm giả di chúc,…và rất nhiều các thủ đoạn không trung thực của một số người được thừa hưởng dẫn đến nhiều hệ lỵ, hậu quả khó lường.
  • Trường hợp người lập di chúc đang dưới 18 tuổi thì cần phải lập thành nhiều bản công khai, có sự bảo hộ của cha mẹ, ông bà, anh chị em ruột, hoặc họ hàng thân thích,…là người giám hộ đồng ý.

+ Chia tài sản khi không có di chúc :

Khi không có di chúc, tài sản thừa kế theo luật đất đai mới nhất hiện nay sẽ được chia ngẫu nhiên theo từng hàng thừa kế (cấp bậc hưởng thưởng kế) :

  • Hàng thứ nhất : Vợ, chồng, cha/mẹ đẻ, cha/mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người đã mất chưa viết di chúc để lại. ( những người thuộc hàng thứ nhất được hưởng mức thừa kế bằng nhau ở hàng thứ nhất)
  • Hàng thứ hai : Ông/bà nội , ông/ bà ngoại , anh/chị/em ruột , cháu ruột (gọi người đã mất là ông/bà nội hoặc ngoại),…Những người ở hàng thứ hai được hưởng mức thừa kế bằng nhau ở hàng thừa kế thứ hai.

Chú Ý : Bình thường theo pháp luật quy định những người thuộc “hàng thứ nhất” sẽ được hưởng chọn vẹn tổng tài sản của người đã mất không kịp viết di chúc. Trường hợp những người thuộc “hàng thứ hai” được hưởng tài sản chỉ khi không tồn tại một đối tượng nào thuộc vào hàng thừa kế thứ nhất. Hoặc những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất có ý không muốn nhận thừa hưởng từ người đã mất mà nhường phần thừa hưởng cho nhóm người thuộc hàng thừa kế thứ hai (khi đó những người thuộc hàng thứ hai sẽ nhận được quyền thừa hưởng).

Về căn bản chúng tôi đã phân tích chi tiết về cơ cấu luật đất đai mới nhất giúp mọi người có thể hiểu rõ và nắm bắt được những thông tin cần thiết nhất cho cá nhân, gia đình và bạn bè của mình. Mong rằng bài viết hữu ích để phục vụ tốt nhất cho quý vị áp dụng vào việc đầu tư, mua bán, cho tặng, hay việc phân chia tài sản thừa kế bất động sản. Chúc quý vị có được những trải nghiệm thực tế diễn ra như ý, thành công, tốt đẹp !

Nguồn VTVLand.

>> Pháp lý dự án chung cư bao gồm giấy tờ gì ?

>> Kinh nghiệm đầu tư nhà đất trăm trận trăm thắng.

>> Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng chung cư hiệu quả cao.

>> Giá bất động sản càng cao đời sống kinh tế càng xuống dốc.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!