Nguyên Tắc Vàng Về Phong Thủy Gian Bếp Trong Mỗi Gia Đình Việt.

Nguyên Tắc Vàng Về Phong Thủy Gian Bếp Trong Mỗi Gia Đình Việt

Gian bếp, nếu xét về yếu tố phong thủy thì đây là nơi chứa thức ăn, lương thực, thực phẩm,..được định vị là một dạng của cải trong căn nhà của bạn. Vì vậy phong thủy gian bếp sẽ góp phần gia tăng sức khỏe và tài lộc nếu như gia chủ biết áp dụng đúng những nguyên tắc vàng dưới đây :

phong thủy gian bếp

Nguyên tắc vàng về phong thủy gian bếp trong mỗi gia đình.

1. Nguyên Tắc Về “Vị Trí Và Hướng Bếp” Trong Không Gian Ngôi Nhà :

– Như chúng ta thường thấy, vị trí của gian bếp bất kỳ đều được xếp đặt ở phần diện tích đất sau cùng (mặt hậu) của mỗi căn nhà. Còn đối với một số gia đình có diện tích đất lớn, có thể gian bếp sẽ được gia chủ xây riêng biệt ra khỏi phần đất của ngôi nhà. Tuy nhiên, cho dù có kết cấu xây riêng biệt hay được xây dính liền với kết cấu chung của căn nhà thì chủ nhà cũng cần thiết phải tính đến yếu tố phong thủy gian bếp cho thích thích hợp với vị trí và hướng tốt. Điều này sẽ ít nhiều có ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến vận mệnh, tài lộc, và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

– Nói về phong thủy gian bếp thì vấn đề về vị trí và thế cách của bếp nấu chiếm ưu thế cần thiết đến 80%, còn lại là hướng của bếp chỉ có tính chất quan trọng 20%. Vậy một vị trí tốt nhất của bếp nấu phải là vị trí mà không bị tán khí, không bị các luồng gió thông thoáng quá. Bởi vì “tàng phong thì tụ khí, lộ phong thì tán khí”, nó sẽ làm cái bếp của ta không được ấm cúng, nhất là vị trí bếp đặt ở gần cửa sổ sẽ bị gió lùa hoặc có quá nhiều ánh sáng chiếu vào không gian phòng bếp điều này sẽ dẫn đến việc bị tán khí, không hấp thu được nguồn năng lượng.

Về vị trí đặt bếp: Không nên để ở chính giữa gian bếp, và hiển nhiên bếp không được đặt ở những vị trí trung cung của ngôi nhà, nơi làm việc hay cửa hàng kinh doanh buôn bán. Bởi lẽ theo phong thủy đất ở vị trí trung cung của một mặt bằng bất kỳ là nơi khởi nguồn năng lượng và nó sẽ phân bổ hòa khí ra tất cả các không gian, vì thế không bao giờ bếp nằm ở khu vực này, nó sẽ tiêu hao năng lượng để bếp được phát nhiệt.

phong thủy gian bếp

Không nên đặt bếp nấu ở vị trí giữa căn phòng (trung cung).

– Không nên đặt bếp ở vị trí mà ngay phía dưới lòng đất khu vực đó có đặt bể phốt (bể ngầm) điều này sẽ gây ra sự ô uế cho bếp nấu. Và trong phong thủy nhà bếp các chuyên gia luôn khuyến cáo gia chủ không nên đặt bếp nấu ở vị trí “sơn càn” của khu vực phía tây bắc : Khu vực này có 3 sơn là (tuất, càn, hợi), thì tại sơn càn ta không được đặt bếp mà phải đặt vào 2 cung còn lại. Vì theo tính hình tượng thì “càn” là cha, là ông, là những người đứng đầu, là bộ não và mang tính thuộc khí của “kim”. Do đó nếu ta đặt bếp vào thì hỏa đốt kim sẽ khiến cho những người đứng đầu trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về tâm trí, đầu óc bị bốc hỏa, nếu mức độ nặng có thể họ còn bị mất trí.

Về thế cách của bếp: Nói ngắn gọn đó chính là tư thế của bếp, khi ấy một nguyên tắc bất biến cần phải nhớ đó là không bao giờ để bếp dựa lưng ra hướng nhà mà mặt bếp nhìn về phía hậu. Ví dụ : một ngôi nhà có hướng chính đông, thì người đứng nấu không bau giờ được nhìn về hướng đông, khi ấy hướng của bếp nấu sẽ ngược với hướng của người đúng nấu. Và hiển nhiên ngay trong không gian bếp thì hướng nấu cũng không được đặt ngược với hướng cửa bếp (tức là bếp sẽ không nên đặt dựa lưng vào hướng cửa bếp).

Về hướng bếp: Được chia ra, đối với những người thuộc bên “Đông Mệnh” thì hướng bếp nhìn về hướng Đông, Nam, Đông Nam, Bắc. Những người thuộc “Tây Mệnh” thì hướng bếp sẽ là Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc. Nếu trường hợp bất khả kháng “là khi vị trí và thế cách của bếp đã đạt tiêu chuẩn rồi, chỉ còn lại hướng bếp là sai phong thủy (không hợp hướng)”. Lúc này chúng ta sẽ lập tức hóa giải được hướng bếp vô cùng đơn giản bằng cách cheo bức tranh “ngũ phúc lâm môn” có 5 chú rơi chạy quanh chữ phúc theo hướng đối mặt với bếp.

2. Nguyên Tắc Trên – Dưới, Trái – Phải Của Bếp Nấu :

Với nguyên tắc trên, dưới, trái, phải của vị trí bếp nấu thì sẽ có một số vấn đề lưu ý sau đây :

+ Phía dưới : Cần tránh vị trí đặt bể phốt (sẽ gây ô uế bếp nấu) ; Đường ống dẫn nước ngầm cỡ lớn ( sung khắc khi Thủy – Hỏa gặp nhau), đó là những điều xấu trong phong thủy phòng bếp của mỗi gia đình.

+ Phía trên : Đó có thể vị trí đặt ban thờ, đặt gường ngủ, nhà vệ sinh ở những tầng phía trên của tòa nhà. Hoặc là vị trí đặt két sắt trên tầng lầu song song với vị trí bếp nấu ở tầng phía dưới (khi ấy Hỏa sẽ đốt Kim) làm cho gia chủ bị tiêu tán tiền của. Nói chung ta cần tránh đặt những thứ đó(liền tầng) liền trục từ trên xuống dưới đối với vị trí bếp nấu.

+ Bên trái và bên phải : Hay nói cách khác là vị trí liền kề vị trí bếp nấu thì chúng ta cũng cần phải tránh đặt sát vách với phòng ngủ, nhà vệ sinh, chuồng nuôi gia súc, phía sau bức tường bếp là ban thờ, két sắt. Đối với vấn đề này thường thì gia chủ khó khắc phục được khi sinh sống tại các căn hộ chung cư : Có thể gian bếp nhà mình tại vị này lại liền kề với nhà vệ sinh, ban thờ, hay giường ngủ phía sau bức tường của nhà hàng xóm. Chính vì vậy trước khi mua căn hộ chung cư chúng ta nên xem kỹ trước sơ đồ mặt bằng chung của vị trí căn hộ mình muốn mua xem thiết kế của mỗi căn hộ bên cạnh có phạm vào lỗi phong thủy cho căn của mình không.

3. Nguyên Lý Cân Đối Giữa “Nước Và Lửa” Trong Gian Bếp :

– Trong không gian nhà bếp, để có được vận khí tốt giúp mang lại tài lộc thì mỗi gia chủ cần phải biết cách cân đối giữa hai yếu tố nước và lửa. Đó chính là việc chánh đặt các thiết bị như bồn rửa, bình nước lọc, tủ lạnh, các chất ở thể lỏng như dầu ăn, nước mắm, bia, rượu,… ở những vị trí đối mặt hoặc quá gần với bếp nấu.

phong thủy gian bếp

Gian bếp chứa nhiều rượu có thể làm tăng lượng “thủy” nhiều hơn.

– Cách tốt nhất là sắp xếp các yếu tố hỏa (bếp) và yếu tố thủy với mỗi thứ một bên riêng biệt. Khoảng cách tốt nhất giữa bếp nấu và bồn rửa, vòi nước và các chất lỏng khác là từ 60 – 80cm là hợp lý. Nếu nhận thấy tỷ lệ “thủy” trong không gian nhà bếp nhiều hơn “hỏa” thì gia chủ cần phải lập tức hạn chế bớt đi những thứ thuộc thủy. Khi ấy theo thuyết tương sinh ngũ hành thì một khí thủy – hỏa được cân đối, không gian nhà bếp sẽ trở lên ấm áp (không bị lạnh lẽo), và mang lại vượng khí, tài lộc may mắn tràn đầy cho gia chủ.

phong thủy gian bếp

Không nên đặt bể cá cỡ lớn trong gian bếp.

– Thú vui lắp đặt bể cá là một điều tốt, nhưng rõ ràng với bức hình trên đây gia chủ đã bày trí một bể cá cỡ lớn trong không gian nhà bếp điều này làm tăng cao độ chệnh thủy – hỏa ( thủy đang lấn ép hỏa). Đây là một sai lầm không đáng có của tính chất phong thủ gian bếp, nó sẽ mang đến một âm khí vô cùng lạnh lẽo cho gian bếp nhà bạn. Đôi khi đây có thể lại là những không gian sinh hoạt ăn uống của cùng một tập thể ra đình quây quần trong mỗi bữa cơm, điều này về lâu dài sẽ gây bất hòa và sự trái ý giữa các thành viên với nhau.

– Một chú ý khác đó chính là việc trang trí nội thất trong không gian bếp cũng cần phải biết cách phối các sắc thích hợp. Không nên sử dụng màu sơn tường nhà bếp với tông màu đỏ rực, hoặc màu tím ngắt, hoặc là việc chiếu thẳng ngọn đèn điện vào vị trí bếp nấu,…điều này vô tình sẽ làm tăng thêm yếu tố hỏa cho gian bếp. Không những vậy, các tông màu này khi kết hợp với ngọn lửa của bếp sẽ khiến cho người nấu lướng trở lên có dấu hiệu căng thẳng, mệt mỏi, hoa mắt, và hay bị bốc hỏa, nóng tính,…

Tránh sử dụng ánh đèn chiếu sáng thẳng vào vị trí bếp nấu.

– Ngoài những nguyên tắc kể trên, chúng ta cần phải thường xuyên lau dọn, vệ sinh sạch sẽ cho không gian nhà bếp luôn tươi sáng và thơm tho. Cần dọn dẹp bớt đi những vật dụng không cần thiết để giúp cho không gian tổng thể nhà bếp được thông thoáng, từ đó các luồng sinh khí tốt sẽ lưu thông và nan tỏa đến khắp mọi nơi trong căn nhà. Các đồ dùng như bát đĩa, xong lồi cần phải được cọ rửa sạch sẽ (tránh để bừa bãi qua đêm) trong không gian bếp nấu, thức ăn thừa, những sọt giác nơi đây sẽ tích tụ sự ô uế rất nhanh,…điều này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe giấc ngủ của mọi người trong gia đình.

Trên đây là nội dung chia sẻ của vtvland.com.vn được tiếp nhận từ nhiều các chuyên gia phong thủy giỏi trong và ngoài nước. Chủ đề phong thủy gian bếp sẽ là một món quà ý nghĩa giúp bạn đọc có thêm một kiến thức bổ ích, từ đó có thể áp dụng vào thực tế cho chính ngôi nhà của mình và mách nước cho bạn bè, người thân làm theo. Chúc quý vị có được một không gian nhà bếp thật ấm cúng, cùng sự sum vầy hạnh phúc bền lâu giữa các thành viên thân thương trong gia đình !

> Phong thủy phòng ngủ vợ chồng.

> Vị trí cầu thang trong nhà bày trí sao cho đúng.

> Phong thủy sân thượng và một số điều đại kỵ.

> Vật phẩm phong thủy trừ tà xua đuổi âm khí cho căn nhà.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!