Phong Thủy Sân Thượng Và Một Số Điều Cấm Kỵ Ít Người Biết Đến.

Phong Thủy Sân Thượng Và Một Số Điều Cấm Kỵ Ít Người Biết Đến

Trong bối cảnh đất chật người đông tại các thành phố lớn hiện nay, quỹ đất dùng để xây dựng nhà ở đang dần bị thu hẹp. Các loại hình nhà phố (nhà ống) được chủ nhân tận dụng không gian sân thượng cho nhiều mục đích khác nhau như : Chồng rau, hồ bơi, làm tiểu cảnh, không gian sinh hoạt, phòng thờ,….và rất nhiều hạng mục khác. Tuy nhiên, hầu hết các gia đình ngày nay chỉ chú ý đến vấn đề thị hiếu mà không hiểu gì nhiều về thế giới tâm linh sao cho phù hợp với yếu tố phong thủy nhà ở. Trong nội dung bài viết này thể hiện kiến thức căn bản nhất về phong thủy sân thượng và một số điều cấm kỵ cần phải biết, mời quý vị đón đọc !

phong thủy sân thượng

Đặc điểm phong thủy sân thượng.

Mối Tương Quan Giữa Tầng Hầm Và Sân Thượng :

– Về bản chất không gian tầng hầm và không gian sân thượng là hoàn toàn khác nhau : Tức là với tầng hầm là không gian “thịnh âm” , còn không gian sân thượng lại là một không gian “thịnh dương”. Vì ở không gian tầng hầm & bán hầm là một không gian mà ở đó có khoảng tối nhiều, khoảng sáng ít, phải sử dụng đến ánh sáng nhân tạo. Ngược lại không gian sân thượng thì ta lại cần phải tạo ra những khoảng râm mát vì ở đây có quá nhiều ánh sáng tự nhiên, ánh sáng mặt trời (nhất là trong những ngày hè chói trang thì có “dương quang” rất lớn).

– Chính vị vậy theo phong thủy sân thượng và tầng hầm, gia chủ cần phải xử lý sao cho việc cân bằng được yếu tố âm dương (hạn chế tính âm ở tầng hầm và hạn chế tính dương ở sân thượng). Sau đó mới tính đến việc thiết kế sao cho vừa mang tính thẩm mỹ, vừa không phạm vào những đại kỵ về phong thủy đất ở.

Cách Thiết Kế Sân Thượng Tốt Nhất Cho Phong Thủy :

– Nói đến sân thượng thì người ta nghĩ ngay ra một cái nơi cao nhất của ngôi nhà. Và ngày nay do diện tích chật chội nên sân thượng đã có rất nhiều những mục đích khác nhau : Sân thượng dùng làm sân phơi, nơi chồng cây, chồng rau để mang lại rau sạch và không gian xanh cho gia đình ; một số sân thượng ở những tòa nhà lớn người ta có thể làm bể bơi, khu vui chơi, không gian sinh hoạt,….

1. Phong thủy sân thượng nhà ống :

– Thông thường những ngôi nhà ống của nhà dân, không gian sân thượng rất đơn giản chỉ là nơi để phơi quần áo, để bồn chứa nước (téc nước mái) để dẫn xuống bể nước ngầm ở phía dưới. Nhưng có một số vấn đề cần lưu ý như sau :

Đối với phòng thờ : Thông thường gia chủ hay để ở phòng cao nhất, và phòng này thường nằm ngay phía dưới sân thượng (vì sân thượng kèm theo mái bằng). Nhiều gia đình đã gặp những sự việc rối ren do vô tình mắc phải một số lỗi về phong thủy mà không hề hay biết :

phong thủy sân thượng

Không gian phòng thờ trên sân thượng.

Lưu ý 1 : Việc đặt téc nước trên sân thượng ngay chính khu vực phía dưới là ban thờ thì sẽ tạo ra yếu tố đè nặng tổ tiên ( ban thờ thuộc “hỏa” rất tối kỵ việc đặt một téc nước ở phía trên).

Lưu ý 2 : Không lên phơi quần áo, đồ dùng sinh hoạt trên sân thượng ngay vị trí phía dưới là ban thờ. Vì theo phong thủy nhà ở ban thờ là nơi linh thiêng (ông bà tổ tiên), không được để nhựng vận dụng bừa bãi trong không gian khu vực, tránh tiếp cận đến quần áo, những thứ gây ô uế.

Lưu ý 3 : Do không gian ở thành phố chật hẹp, nhu cầu sử dụng rau sạch của mọi người cao, nên một số gia đình đã mua hạt giống về tạo ra không gian trồng rau sạch trên sân thượng. Nhưng theo phong thủy sân thượng nhà ở cũng cần lưu ý vị trí thẳng ban thờ là không nên trồng rau, những hoạt động như bón phân và tưới phân cho rau cũng sẽ gây không tốt cho không gian phòng thờ.

phong thủy sân thượng

Không gian vườn rau trên sân thượng.

2. Phong thủy sân thượng nhà diện tích lớn :

Đối với những tòa nhà lớn như  biệt thự, cao ốc, với không gian sân thượng rộng lớn là nơi để giả trí như : Thiết kế hồ bơi, khu vườn sinh cảnh, hòn non bộ, khu vực sinh hoạt, khu nghỉ ngơi sau những ngày làm việc vất vả,… Thì ở đây các yếu tố phong thủy sân thượng nhà ở sẽ có một số lưu ý thêm nữa.

– Bố trí cây xanh : Một số gia đình không chỉ ngoài việc chồng rau sạch mà họ muốn có không gian thư giãn “ngắm hoa thưởng nguyệt” với hệ thống nhiều cây xanh thì phải bố trí theo tiêu chuẩn bên tả – bên hữu : với 2 dãy cây thì bên tay phải là việc bố trí những cây thấp, bên trái thì đặt những cây cao hơn ; phía trước mặt tiền nhà có thể phối hợp tiểu cảnh nước.

– Không gian sân thượng : Cần chú ý tránh ở phía giữa không nên bố trí bồn nước hoặc thiết kế những mô đất tạo tiểu cảnh núi non, Không nên tạo mô, đắp nấm, đặt gò, đặt đá to. Vì theo yếu tố phong thủy đây là một đại kỵ, một hình tượng xấu trong phong thủy. Nên dùng những bồn cây có hình bán nguyệt, hình tròn, hình vòng cung,..đây là những hình tạo tạo hiệu ứng đường dẫn khí tốt.

phong thủy sân thượng

Thiết kế đặt mô gò trên sân thượng sai phong thủy.

– Các chạm PTF : Do khoa học kỹ thuật phát triển, nên nhu cầu đặt thuê một số chạm sóng là rất lớn. Khi ấy những chạm thu sóng này sẽ tạo ra một bức xạ xấu gây ảnh hưởng đến đầu óc, trí tuệ con người, chính vì vậy việc thiết kế bày trí mộ hệ thống cây xanh trên sân thượng sẽ làm hạn chế được rất nhiều những bức xạ đó.

– Hệ thống thoát nước mưa sân thượng : Đây là yếu tố phong thủy thời cổ nhưng vẫn rất quan trọng, theo cách tính toán tùy từng mặt bằng người ta sẽ lấy “bản quái cục” là phương khí đến của ngôi nhà từ đâu đến để bố trí hệ thống thoát nước mưa theo thủy pháp trường sinh sao cho phù hợp nhất. Vì vốn dĩ hệ thống nước mưa này có liên quan đến vấn đề sức khỏe và tài lộc của gia chủ. Trong phong thủy nhà ở, bể nước được như lộc trời ban (thiên hà thủy nhân tạo), cho nên người ta sẽ để vào những vị trí tốt.

Nếu đặt sai téc nước sẽ đồng nghĩa với việc gia chủ phải gánh chịu những tai họa (giống như tai họa từ trên trời giáng xuống). Kể cả những căn nhà có thiết kế giếng trời, đây là vị trí đón nhận sinh khí trời đất từ bên ngoài vào, đồng thời hút bỏ những âm khí xấu từ bên trong ngôi nhà đi ra.

Vị trí đặt téc nước đúng phong thủy.

– Hệ thống cột thu lôi : Là hệ thống chống sét được kết nối từ dưới lòng đất lên đên khu vực sân thượng. Khi ấy cần chú ý tránh để những cột thu lôi trùng với những vị trí sơn tuổi của người trạch chủ và người con trai cả trong gia đình vì như thế nó có thể làm ảnh hưởng đến trí lão của họ.

Trên thực tế đã có rất nhiều những gia đình sau khi xây nhà được khoảng từ 1 – 2 năm, một số thành viên trạch chủ hoặc con tra cả mắc phải một số căn bệnh đau đầu, thuyên giảm trí nhớ, người mệt mỏi, nặng hơn nữa là mất trí & bại lão. Vấn đề tưởng trừng như không có liên quan, nhưng thực chất lại là sự ảnh hưởng do lắp đặt cột thôi lôi không hợp lý.

– Đặt bể bơi trên sân thượng : Cần lưu ý khu vực bể bơi luôn luôn phải được vệ sinh sạch sẽ, theo tính chất phong thủy sân thượng thì bể bơi lên được thiết kế theo phương thủy (bắc, kim, mộc). Đặc biệt bể bơi cần tránh đặt theo phương nam, phương tây và tây bắc, tránh những nơi thuộc “vượng sơn”.

3. Thiết kế sân thượng phải an toàn :

– Ngoài tính thẩm mỹ và sự phù hợp với phong thủy nhà đất, thì mỗi gia đình cũng cần chú tâm đến vấn đề an toàn trên không gian sân thượng : Cần xây dựng hàng dào chắn, khung bao an toàn cho trẻ em và các thành viên trong gia đình ; Không lên chồng những cây quá to một mặt rễ của những cây này bám sâu và làm hỏng cấu trúc căn nhà, mặt khác sẽ gây đổ bể, gẫy cành,..gây nguy hiểm cho những người ở khu vực bên dưới trong thời tiết mưa bão lớn.

Lời Kết :

– Hi vọng với những kiến thức cơ bản về tính chất phong thủy sân thượng trên đây sẽ giúp ích nhiều cho những gia đình đã và đang muốn thiết kế cho mình một không gian sân thượng lý tưởng. Ngoài những tác dụng hữu ích mà nó mang lại cho đời sống và sức khỏe của các thành viên trong gia đình, thì mọi người cũng cần chú ý hơn trong vấn đề tâm linh hơn nữa.

– Không gian sân thượng được coi như điểm đầu của ngôi nhà đại diện tiếp xúc trực tiếp với thiên hà và sinh khí âm dương trời đất. Tiền tài, sức khỏe và hạnh phúc gia đình có giữ vững được hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào yếu tố phong thủy của căn nhà, trong đó không gian sân thượng và tầng hầm đặc biệt phải có sự điều tiết hợp lý. Để có được những kiến thức phong thủy sâu rộng hơn, quý vị có thể tham khảo một số bài viết tiếp theo dưới đây.

Nguồn Vtvland.

>> Vật phẩm phong thủy trừ tà giúp xua đuổi âm khí cho ngôi nhà mới.

>> Xem hướng nhà hợp tuổi giúp gia chủ làm ăn muôn đời thịnh vượng.

>> Phong thủy đất ở tốt & xấu và phương pháp hóa gải hữu hiệu nhất.

>> 5 điêu cấm kỵ trong phong thủy nhà ở nếu có phải hóa giải ngay.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!