Qúa Trình Huyện Hóc Môn Lên Quận Được Chuẩn Bị Rất Kỹ Lưỡng.

Qúa Trình Huyện Hóc Môn Lên Quận Được Chuẩn Bị Rất Kỹ Lưỡng

Huyện Hóc  Môn lên quận là chủ đề chính được nhắc đến qua lời phát biểu của Phó bí thư thường trực Thành ủy Tp.HCM Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại phiên bế mạc đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hóc Môn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 vừa qua. Nội dung chính nhấn mạnh thách thức sự phát triển đồng bộ trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, chính trị mà Đảng bộ và người dân tại huyện Hóc Môn cần phải đạt được trong một vài năm tới.

huyện hóc môn lên quận

Phiên đại hội đại biểu lần XII tại huyện Hóc Môn.

Huyện Hóc Môn có 12 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, gồm Thị trấn Hóc Môn và 11 xã : Tân Hiệp, Nhị Bình, Bà Điểm, Đông Thạnh, Tân Xuân, Tân Thới Nhì, Thới Tam Thôn, Trung Chánh, Xuân Thới Đông, Xuân Thới Sơn, Xuân Thới Thượng. Với quy mô diện tích 110,8 km2 tọa lạc tại khu vực cửa ngõ Phía Tây của Tp.HCM có tác dụng cung ứng rất nhiều nông sản cho toàn thành phố, đồng thời nơi đây còn có vai trò dự bị cho cơ cấu giãn dân khi mật độ nội thành tăng cao.

Trong vài năm trở lại đây, thành phố có dấu hiệu quá tải dân số, cơ cấu hạ tầng bị đè nặng, đòi hỏi nhiều chủ chương của Đảng và Nhà nước cần thực hiện cấp bách những biệt pháp hướng đến sự đồng bộ xã hội. UBND Tp.HCM nhắm tới 3 huyện gồm Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh sẽ được chuyển đổi lên cấp Quận, trong đó Huyện Hóc Môn lên quận là vấn đề ưu tiên nhất trong thời điểm hiện nay.

Xét về tiềm năng sẵn có của huyện Hóc Môn có thể nói là khá đa dạng : Là khu vực cửa ngõ tiếp giáp với huyện Củ Chi, Bình Dương, Long An ; Nơi đây có mạng lưới giao thông rất thuận tiện, hạ tầng đạt vào diện khá ; Khả năng tiếp cận khu vực Sân Bay Tân Sơn Nhất và khu vực nội thành trong thời gian rất ngắn.

Tuy nhiên, đó chỉ là một số những điều kiện cần, việc còn lại chính là những điều kiện đủ thì phải tìm đâu ra. Trong bài phát biểu Ông Trần Lưu Quang cho rằng : “Quản lý quy hoạch của quận phải đi trước một bước để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi huyện thành quận, phải hiện đại, thông minh, xanh, và phát triển bền vững”.

Theo Ông Quang, Đảng bộ huyện Hóc Môn phải chú trọng nâng cao hiệu quả quản lý chính quyền và gắn với việc xây dụng chính quyền đô thị ; cần sử lý mạnh tay các trường hợp vi phạm trong việc thực hiện nhiệm vụ ; Đề cao tấm gương của một hình tượng Đảng trong sạch, vững mạnh, vì mục tiêu chung.

Về phía Đảng ủy, UBND cấp thành phố cũng đã có những bước triển khai sẵn sàng hoạch định cơ cấu quy hoạch trên quy mô rộng đối với huyện Hóc Môn : Ban hành quy hoạch khu công nghiệp và khu đô thị, khu dân cư trên quy mô 1.600 (m2) đất được chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất công nghiệp và thổ cư ; Phát triển hàng loạt những cơ sở hạ tầng, đường giao thông, khu hành chính, trường học, bệnh viện,…trong đó ưu tiên nâng cấp mở rộng tuyến đường Nguyễn Văn Bứa là tuyến chính liên thông với huyện Đức Hòa – Long An và đi khắp 13 tỉnh Miền Tây.

Khu vực Xã Nhị Bình cũng được đề xuất nâng cấp và phát triển thêm hạng mục giao thông nhằm liên kết mật thiết hơn với Tỉnh Bình Dương và địa phận Huyện Củ Chi. Ngoài ra, Xã Bà Điểm cũng có cơ cấu chuyển đổi số lượng diện tích lớn từ đất nông nghiệm sang đất ở đô thị phục vụ nhu cầu giãn dân từ nội thành ra.

Phía tiếp giáp với huyện Bình Chánh hiện tại đang khá ổn định về cơ cấu hạ tầng, xong vẫn còn một số hạng mục về giao thông liên kết nữa cần được sớm thực thi : Tuyến Đường Thanh Niên sẽ sớm được mở rộng giúp liên kết nha cư dân khu vực Cầu Lớn với Đường Tỉnh Lộ 10, đường Dương Công Khi cũng nằm trong kế hoạch mở rộng thêm.

Ngoài ra, về nguồn cội huyện Hóc Môn gắn liền với rất nhiều chiến tích lịch sử, đây là nơi đã diễn ra nhiều chiến công oai hùng của quân và dân ta trong công cộc đấu tranh giải phóng đất nước. Vì vậy Đảng và Nhà nước cũng sẽ ủng hộ tối đa nguồn ngân sách để duy trì và bảo tồn những di vật hậu thế còn giữ lại như : Khu di tích lịch sử Ngã Ba Giồng, Vườn Trầu Bà Điểm, Bảo tàng Hóc Môn,…cùng vơi đó là một số di tích tôn giáo như Chùa Hoàng Pháp, Đền Phan Văn Hớn, Chơn Đức Thiền Viện,..

Cũng tại phiên bế mạc, đại hội đã trực tiếp bầu ra ban chấp hành Đảng bộ huyện gồm 41 người, trong số đó có Ông Trần Văn Khuyên tái đắc cử Bí thư Huyện ủy Hóc Môn nhiệm kỳ 2020 – 2025. Cuộc đại hội đại biểu được diễn ra thành công tốt đẹp trong niềm vui hân hoan của tầng lớp nhân dân. Cùng với đó là sự quyết tâm cao độ của ban lãnh đạo sẽ cố gắng hết mình để chuẩn bị tốt cho việc đưa Huyện Hóc Môn lên quận trong điều kiện tốt nhất trong thời gian tới.

VIDEO LIÊN QUAN :

Nguồn VTVLand.

>> Công viên 150ha quận 12 xây dựng tại P. Thạnh Xuân & P. Thới An.

>> Xây cầu An Phú Đông bắc qua Sông Vàm Thuật nối liền quận 12 với Gò Vấp.

>> Giới thiệu quy hoạch tổng quan Sân bay Long Thành Đồng Nai.

>> Kế hoạch thông đường Võ Văn Kiệt nối Sài Gòn với Long An.

Xem thêm

2 thoughts on “Qúa Trình Huyện Hóc Môn Lên Quận Được Chuẩn Bị Rất Kỹ Lưỡng

  1. Pingback: Đường Song Hành Phan Văn Hớn, Hóc Môn, TP.HCM - Kinh Phí 3.700 tỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!