Vị Trí Cầu Thang Trong Nhà Như Thế Nào Là Hợp Phong Thủy ?

Vị Trí Cầu Thang Trong Nhà Như Thế Nào Là Hợp Phong Thủy ?

Vị trí cầu thang trong nhà là một yếu tố đặc biệt quan trọng, nó được coi như trục xương sống vững chắc có tác dụng kết nối giữa các tầng trong một ngôi nhà với nhau. Thiết kế cầu thang trong nhà rất phổ biến trong cấu chúc nhà ống có nhiều tầng. Ngoài việc cầu thang là nơi di chuyển thông tầng của con người, thì yếu tố phong thủy cầu thang trong ngôi nhà có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đối với gia chủ : “Nếu cầu thang được thiết kế hợp phong thủy thì sẽ mang lại vượng khí tốt cho ngôi nhà, nếu không sẽ có nhiều hung khí xấu bủa vây nhà bạn“. Do đó trước khi xây nhà, bạn cần phải có một bản thiết kế về vị trí đặt cầu thang trong nhà thật hợp lý sao cho vừa hài hòa với cấu trúc chung của ngôi nhà lại vừa có được yếu tố phong thủy tốt nhất. Dưới đây là một số nguyên tắc căn bản giúp các kỹ sư thiết kế có được những vị trí đặt cầu thang hợp với phong thủy nhà ở. Đồng thời là một số cách khác phục nhược điểm của những căn nhà đã xây dựng trước đó mà có vị trí cầu thang sung khắc (sai phong thủy).

vị trí cầu thang trong nhà

Vị trí cầu thang trong nhà rất quan trọng về phong thủy.

Một Số Vị Trí Không Nên Đặt Cầu Thang :

– Cầu thang lao thẳng ra phía cửa trước nhà.

– Cầu thang xây chính giữa chia đôi căn nhà.

– Cầu thang xây đối diện với bếp.

– Cầu thang có hướng đi lên từ phía sau.

– Cầu thang xây đối diện với nhà vệ sinh.

– Cầu thang có độ dốc quá cao.

– Cầu thang bị thiếu ánh sáng tự nhiên.

– Cầu thang đặt nằm ngay phía trên cửa chính.

Theo chuyên gia phân tích : Đối với mỗi một căn nhà bất kỳ đều có hai môi trường (không gian bên ngoài và không gian bên trong căn nhà). Không gian bên ngoài phải có “minh đường” để cho vận khí trường tụ lại rồi điều hòa trước khi đẩy vào ; mà không gian bên trong ngôi nhà cũng sẽ có “minh đường” để cho vận khí sau khi vào nhà sẽ phân phối đi tới mọi vị trí của căn phòng.

Khi ấy, với thiết kế một căn nhà có từ 2 tầng trở lên thì giao điểm giữa các tầng chính là vị trí cầu thang trong nhà. Với nguyên tắc nước từ trên cao chảy xuống thì cầu thang là một đường đi, theo phong thủy thì mọi con đường, dòng sông, lối đi cầu thang,… đều có nghĩa là dòng thủy lưu. Khi vận khí ở không gian bên ngoài đẩy vào, gặp vận khí bên trong ngôi nhà đẩy ra ngay tại vị trí giao điểm là cầu thang (lúc này nơi đây tạo ra một trường khí) nếu vị trí cầu thang tốt dẫn đến vận khí điều hòa tốt, còn nếu vị trí cầu thang không thuận lợi phong thủy thì luồng vận khí sẽ bị đẩy hết ra không gian bên ngoài.

1. Không nên xây cầu thang có hướng lao thắng ra phía cửa trước nhà :

– Có nhiều căn nhà khi vừa mở cửa chính ra là nhín thấy ngay cầu thang hướng ra. Theo nguyên tắc vận khí từ trên cầu thang đổ xuống rất mạnh chiến thắng lại lực vận khí đổ từ bên ngoài vào, điều này khiến cho toàn bộ căn nhà không được điều hòa sinh khí tốt. Những trường hợp này, chính gia chủ phải chịu rất nhiều thiệt thòi mà không hề hay biết như : Không gian trong nhà bị nặng âm khí sẽ phát sinh nhiều bệnh tật cho các thành viên chung sống trong căn nhà ; gia chủ làm ăn bị hao tổn tài lộc không ngóc đầu lên được,…

– Cầu thang hướng thẳng ra phía cửa chính thì phạm vào thế “sát khí”, sự đổ dốc của cầu thang đối với trường hợp này là sự thất thoát về tiền của, hình tượng của việc không giữ được cái sự bí mật trong không gian sống. Tương tự với việc sẽ có những luồng khí dẫn thẳng ra cửa (nó sung trực ra cửa), theo yếu tố phong thủy thì vận khí phải đi hoành nhiễu thì mới có thể tạo ra luồng năng lượng tốt.

vị trí cầu thang trong nhà

Lỗi phong thủy cầu thang hướng thắng ra phía cửa chính.

Khắc phục : Nếu đối với việc thay đổi thiết kế vị trí cầu thang là một vấn đề phức tạp, khó sửa chữa. Điều cần thiết gia chủ có thể khắc phục bằng cách thu hẹp bớt bề rộng của cửa chính (bằng cách gắn cửa kính cường lực) có tác dụng hạn chế vận khí đổ từ trong ra bên ngoài ; sử dụng một số chậu cây, hoa làm vật cản bớt vượng khí thoát ra phía cửa chính ; Sử dụng gương phản đặt phía gần cửa chính và quay đối diện với cầu thang ; sử dụng quả cầu pha lê có tác dụng tán khí.

– Nếu khoảng cách từ cầu thang ra đến cửa lớn hơn 8 feet thì coi như không vấn đề gì (vì đây là khoảng cách mục tiêu để hai luồng vân khí có đủ không gian hòa hợp với nhau trước khi phân tán đi khắp vị trí ngôi nhà). Còn nếu khoảng cách này nhỏ hơn 8 feet sẽ gây ra hiệu ứng xấu về phong thủy, vận khí tốt không được giữ lại trong căn nhà.

2. Không nên xây cầu thang ở vị trí chính giữa chia đôi căn nhà :

– Đây là một lỗi phong thủy xấu mà rất nhiều gia đình đang gặp phải, theo phong thủy nhà ở thì đây được coi là một đại kỵ. Vị trí trung tâm nhà là một thái cực của nội thất, là tiểu minh đường phân phối vận khí tới mọi nơi trong căn nhà,. Nơi đây cần phải được ổn định, không náo động.

– Căn nhà bao giờ cũng chia làm 9 cung. Phần giữa là trung cung hay còn gọi là biệt cung. Đặc biệt cấm kỵ  đặt cầu thang tại đây. Bởi vì trung cung thuộc hành Thổ, sẽ bị cầu thang thuộc hành Mộc sẽ khắc với nhau theo quan niệm trong ngũ hành.

vị trí cầu thang trong nhà

Không nên xây cầu thang ngay chính giữa căn nhà.

– Khi cầu thang ở ngay vị trí trung cung nhà (trái tim của ngôi nhà), sẽ làm cho khí trường bị giao động và tạo ra ảnh hưởng vô cùng xấu về sức khỏe cho mọi người. Các thành viên sống trong những căn nhà này thường hay nóng tính, cáu khỉnh và hay lo lắng, nặng hơn nữa có thể dẫn đến việc rối loạn tâm trí, hoang tưởng, tâm thần,..

3. Không nên xây cầu thang nằm phía trên cửa chính :

– Cầu thang ngay trên cửa chính là điều không tốt, vì theo nguyên tắc phong thủy nhà ở : Cửa chính không nên có những kiến trúc làm cho vượng khí bị cản trở hay bị đẩy ngược ra ngoài, vận khí bên ngoài hướng vào nhà hầu như không có cơ hội lan tỏa đi các khu vực khác bên trong ngôi nhà.

– Ảnh hưởng xấu của cầu thang bên trên cửa chính giống như ảnh hưởng của xà ngang, nó làm cho vượng khí bị ép và dội ngược xuống. Trên thực tế lỗi phong thủy này thường hay gặp phải tại những căn nhà của các nước phương tây.

vị trí cầu thang trong nhà

Không nên xây cầu thang nằm phía trên cửa chính.

4. Các vị trí khác :

Ngoài 3 vị trí chủ đạo vừa nêu trên, thì còn một số vị trí phụ khác mà chúng ta không nên xây dựng cầu thang tại nơi đó, cụ thể là :

– Cầu thang xây đối diện với bếp (làm cho không gian minh đường tá hỏa vì hành mộc và hành hỏa va chạm nhau).

– Cầu thang xây có lối đi lên từ phía sau (hoàn toàn không hòa nhập được với vận khí tốt từ bên ngoài vào).

– Cầu thang xây đối diện với nhà vệ sinh (mất tính thẩm mỹ, sinh xấu lấn át)….và cách thiết kế cầu thang có dạng xoắn , cầu thang có độ dốc cao (vừa gây nguy hiểm vừa sai phong thủy).

Tham Khảo Số Liệu Kỹ Thuật Của Một Số Mẫu Cầu Thang Căn Bản :

1. Chiều rộng cầu thang : Từ 0,8 – 1,2 m hoặc 1,5 m.

2. Độ dốc cầu thang : Được tính theo công thức 2h + b = 600 mm ( “h” là chiều cao bậc thang ; “b” là chiều rộng bậc thang ). Trên thực tế h = 150 ~ 180 mm ; b = 250 ~ 300 mm.

3. Kích thước chiếu nghỉ : Thường phải lớn hơn bề rộng của thân thang.

4. Chiều cao lan can : Được tính từ mặt bặc cầu thang lên đến tay vịn, thồng thường khoảng cách chiều cao chuẩn là 900 mm.

5. Số bậc cầu thang : Được các kỹ sư áp dụng theo hai phương pháp sau đây (tùy chọn).

+ Phương pháp 1 : Số bậc của mỗi tầng, cũng như của toàn thang, tính từ bậc thứ nhất đến kết thúc phải rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn “Sinh”, “Lão”, “Bệnh”, “Tử”. Thông thường tổng số bậc cầu thang là bậc lẻ như 21, 19, 17 …  Số lượng bậc thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới điểm kết thúc (chiếu tới, hành lang). Nếu có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ được tính như một bậc thang bình thường.

+ Phương Pháp 2 : Áp dụng theo công thức  (4*n + 1 = Số bậc ) ; “n” là số lần chu kỳ lặp lại của số bậc cầu thang khi đếm từ bậc số 1 đến số 4. Điều này đồng nghĩa với phép tính ( số bậc cầu thang ở mỗi tầng chia cho số 4 và dư 1 ).

Trên đây là một số lưu ý về việc bố trí vị trí cầu thang trong nhà vừa mang tính thẩm mỹ cao lại vừa tốt cho phong thủy của ngôi nhà. Chúc quý vị có được sự chuẩn bị tốt nhất trong việc xây dựng cho gia đình mình một căn nhà như ý, thu hút nhiều tài lộc và sức khỏe viên mãn dài lâu !

Nguồn VTVLand.

>> Vật phẩm phong thủy trừ tà rất tốt cho căn nhà mới.

>> Một số đại kị trong phong thủy sân thượng nhà ở.

>> Xem hướng nhà hợp tuổi.

>> Cách hóa giải phong thủy đất ở tốt & xấu.

>> 5 điều cấm kỵ trong phong thủy nhà ở.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!